Thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART

Nguyên tắc SMART là gì?

Mục tiêu SMART

S.M.A.R.T là tên viết tắt các chữ đầu của:

 • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
 • M – Measurable : Đo lường được
 • A – Attainable : Có thể đạt được
 • R – Relevant : Thực tế
 • T – Time-Bound : Giờ giấc hoàn thành

 

Trong đó:

S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu

Một mục đích thông minh trước tiên phải được dự án một cách cụ thể, rõ ràng. mục tiêu càng cụ thể, rõ ràng càng chứng tỏ kỹ năng đạt được cao.


Một trong các cách mà người ta tận dụng để xác định một mục tiêu cụ thể là tưởng tượng về chúng. Chẳng hạn, mục đích của bạn trong 10 năm tới là mua một ngôi nhà đẹp, nhưng ngôi nhà này chưa đủ cụ thể. Bạn hãy nhắm mắt lại, hình dung ra ngôi nhà tôi đang ở sẽ to như thế nào? Màu sơn là gì? Có bao nhiêu phòng? Những vật dụng bố trí trong phòng gồm những thứ gì? Xung quanh ngôi nhà sẽ có thiết kế như thế nào? Bạn càng hình dung ra rõ ràng ý định của bản thân, bạn càng sẽ biết chính xác những gì bạn cần làm để đạt được nó.

M – Measurable: Đo lường được
 

Nghĩa là ý định phải được gắn liền với những con số. Nguyên tắc Smart chắc chắn tham vọng của bạn có sức nặng, cụ thể là có thể cân, đo, đong, đếm được. Chúng ta biết được chính xác những gì mình cần đạt được là những gì, bao nhiêu.

Chẳng hạn, bạn muốn có một nguồn thu ổn định, thì “ổn định” với đối với bản thân bạn là như thế nào? Có thể là nguồn thu tiền của bạn là 20 triệu đồng/ tháng. Những con số cụ thể mà bạn đặt ra cho mình cũng tựa như đòn bẩy thúc đẩy tinh thần, động lực của bạn lên cao để nỗ lực hết mình đạt được điều mình muốn. Còn nếu không, không những bạn không tạo cho mình niềm nguyện vọng cháy bỏng để tập trung vào mục tiêu, mà còn cảm thấy chán nản, không được động viên và dẫn đến dễ bỏ cuộc.

A – Atainable: Tính khả thi
 

Trúc My, một người bạn của tôi có tầm dáng khá tròn trĩnh. Cô ấy cao 1m 57 trong khi nặng 61 kg. Trước sự ngại ngùng, lo lắng về cơ thể, cô ấy đưa ra chỉ tiêu giảm 10kg trong vòng 1 tháng. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng đó thực sự là một ý định không dễ thực hiện một chút nào phải không?

Tính khả thi cũng là một yếu tố rất quan trọng khi ta đưa ra một mục tiêu. Nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ về khả năng bản thân trước khi đề ra một chỉ tiêu quá xa vời còn nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng như vậy không có ý nghĩa là bạn chỉ lập cho mình một mục tiêu đơn giản và dễ dàng, đơn giản dễ dàng qua vì sẽ làm cho bạn không cảm thấy thích thú và được thách thức.

R – Realistic: Tính thực tế
 

Ý định bạn thiết kế cho mình cũng không nên quá xa vời so với thực tế. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng đủ các nguồn lực của mình để đảm bảo chúng sẽ đi đến nơi cần phải đến. Để làm được điều này, chúng ta hãy ngồi tính toán xem khả năng, vật chất, quỹ thời gian, nguồn hỗ trợ…xem có thực hiện được ý định không.

Tôi từng nghe một người bạn tôi trong một phút ngẫu hứng, nói rằng cô ấy đề ra quyết tâm sẽ đi du lịch vòng quanh Trung Quốc trong năm. Tôi trông đợi được xem những bức ảnh đất nước Trung Hoa xinh đẹp đến những giây phút cuối năm nhưng mà chẳng thấy đâu cả. Đơn giản dễ dàng vì cô ấy chẳng thể đi du lịch vì kinh phí quá lớn trong khi tài chính của cô thì quá hạn chế. Cô ấy đã không lường trước những khoản tiền lớn với giá vận chuyển, ăn uống, …

 

T – Time bound: Cài đặt khung thời gian
 

Giống như một cuộc hẹn, bất cứ một mục tiêu lớn nhỏ nào cũng cần được định hướng một thời gian cụ thể để thực hiện. Nó tạo cho bạn một cột mốc định hướng thời điểm bạn bước lên đỉnh chiến thắng. Trong quá trình thực thi, ta biết được đang đi đến đâu trong cuộc hành trình và kịp thời chấn chỉnh mức độ phấn đấu.

Mục tiêu

 

Thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART

 

Các ví dụ thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc Smart:

 

 • Tôi sẽ mua xe máy vào cuối năm nay
 • Tôi sẽ đi chợ mua hải sản về đãi gia đình
 • Tôi sẽ đi du lịch vào hè năm nay

 

Các bước thực hiện thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc Smart:

 

 1. Hiểu được mong muốn của bạn từ đo mô tả - Specific: Cụ thể, dễ hiểu
 2. Định hình được nó như thế nào, lớn tới cỡ nào cố gắng đo lường bằng các đại lượng vật lý được - Measurable: Đo lường được
 3. Xem xét sự khả năng có đạt được hay không? - Atainable: Tính khả thi
 4. Nó có xa rời thực tế không? - Realistic: Tính thực tế
 5. Thời gian hoàn thành là bao lâu? – Time bound: Cài đặt khung thời gian

Other Post


5 Vị Trí Nhân Sự Mà Mọi Doanh Nghiệp Cần Có
Wednesday, March 25, 2020
Xây dựng một doanh nghiệp thành công không phải câu chuyện của riêng ai. Trên thực tế, bạn sẽ chỉ tạo ra việc làm chứ không tạo lập doanh nghiệp nếu không có đội ngũ nhân sự của riêng mình. Trong bài viết dưới đây, Saga sẽ đề cử 5 vị trí bạn nên xem xét khi xây dựng cỗ máy nhân sự lý tưởng cho doanh...
7 Thói Quen Tạo Nên Những Buổi Họp Hiệu Quả
Tuesday, April 14, 2020
Họp hành là một công cụ rất hiệu quả nhưng lại bị nhiều người hiểu lầm. Tôi đã đọc và thực sự thích bộ truyện tranh Dilbert - một bộ truyện hài hước, trào phúng về cuộc sống của dân công sở. Và trong đó, không hề thiếu những mẩu chuyện hài hước về những nỗi bực tức tức, những thất vọng gây ra bởi cá...
Quan Điểm Của CFO Về Việc Làm Chủ Thời Gian
Monday, April 13, 2020
Vai trò của một CFO (Giám Đốc Tài Chính) gần như không được tín nhiệm trong thập kỷ qua. Các CFO hiện đã gánh vác nhiều trách nhiệm hơn để đảm bảo sự thành công cho công ty của họ. CFO đã đi từ việc trở thành người chịu trách nhiệm chính cho tài chính của công ty, cho đến việc trở thành cánh tay ph...
Quản Lý Nhân Viên Làm Việc Bán Thời Gian
Friday, March 20, 2020
Các nhà quản lý thường không dành nhiều quan tâm đến những nhân viên làm việc bán thời gian. Họ nghĩ rằng nếu các nhân viên bán thời gian có nghỉ việc thì việc tìm người thay thế cũng không quá khó.
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

 • Phân công việc
 • Quản lý và theo dõi
 • Cập nhật thông tin & báo cáo
 • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS