10 Lời Khuyên Giúp Bạn Điều Hành Việc Kinh Doanh Ngay Khi Còn Là Sinh Viên

1. THUÊ NGƯỜI TRẢ LỜI ĐIỆN THOẠI KHI BẠN ĐANG LÊN LỚP

Bạn không bao giờ muốn khi khách hàng gọi đến mà không có ai trả lời, đặc biệt là trong giờ làm việc bình thường. Bạn cũng không muốn để lại ấn tượng xấu trong mắt các giảng viên khi họ thấy bạn liên tục ra khỏi lớp trong giờ học. Có rất nhiều dịch vụ trả lời điện thoại tính phí theo phút mà bạn có thể sử dụng. Khách hàng sẽ tin tưởng và tín nhiệm bạn hơn nếu có nhiều người chịu trách nhiệm trả lời các cuộc gọi đến tài khoản của bạn. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng dịch vụ của công ty Alliance Wireless để không phải lo lắng về việc khách hàng gọi điện thoại mà không có ai trả lời, và không để lại thư thoại. Bằng cách này, bạn sẽ không đánh mất bất kỳ khách hàng nào chỉ vì không có ai trả lời điện thoại.

2. SỬ DỤNG CÁC TIỆN ÍCH TRONG EMAIL

Nếu bạn có một chiếc điện thoại thông minh, hãy  tích hợp email doanh nghiệp vào điện thoại của bạn để  bạn có thể hồi đáp các email của khách hàng nhanh chóng vào bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu,  dù bạn đang ở trong thư viện, một buổi họp nhóm hay ra ngoài ăn trưa với các đồng nghiệp. Đôi khi tôi nhận được một email từ dịch vụ trả lời điện thoại về một cuộc gọi quan trọng vừa đến. Sau đó tôi sẽ gửi email cho khách hàng đó  biết tôi đang bận vào lúc này nhưng sẽ gọi cho họ trong 45 phút tới (khi lớp học kết thúc). Việc phản ứng kịp thời với các hoạt động giao tiếp của khách hàng sẽ cải thiện quan hệ khách hàng và chứng tỏ dịch vụ khách hàng tận tâm của bạn. 

3. SẮP XẾP THỜI GIAN ĐỂ QUAN TÂM TỚI CÔNG VIỆC KINH DOANH

Bạn luôn có những nhiệm vụ cần hoàn thành ở trên lớp cũng như trong công việc kinh doanh. Để hoàn thành cả hai việc, bạn cần phải nghiêm túc dành một vài giờ cho việc kinh doanh của bạn, và sau đó vài giờ cho việc học. Tránh những căng thẳng vì phải phân chia sự tập trung cho cả hai công việc và bạn sẽ nhận thấy cả việc học hành lẫn việc kinh doanh đều hiệu quả hơn nhiều. Lập kế hoạch và quản lý thời gian là chìa khóa để cân bằng cuộc sống của  một chủ doanh nghiệp trẻ và cũng là một sinh viên toàn thời gian.

4. HÃY CHUẨN BỊ TINH THẦN CHO CÁC CUỘC GỌI TỪ SÁNG SỚM

Khi còn là sinh viên đại học, tôi nghĩ 10:00 sáng là sớm. Nhưng giờ đây, tôi đang trên bờ Tây và  thường xuyên nhận được những cuộc gọi vào lúc 5 giờ sáng từ những khách hàng ở bờ Đông. Trong khi các sinh viên khác có thể ngủ nướng đến 11:00 giờ, giờ làm việc trên thực tế và các chủ doanh nghiệp bắt đầu làm việc vào lúc 9 giờ sáng. Tôi đã học cách thiết lập một vài báo thức để kiểm tra xem liệu có cuộc gọi đến nào không, tỉnh dậy và gọi lại nếu có ai đó gọi. Bạn sẽ không muốn ngủ quên và bỏ lỡ những giờ khắc quan trọng nhất trong ngày đối với sự phát triển của công việc kinh doanh.

5. DUY TRÌ TÍNH TỔ CHỨC

Thông thường tôi nhận được cuộc gọi từ các khách hàng muốn đặt hàng hoặc cần báo giá vận chuyển ngay lập tức khi tôi đang ở thư viện hoặc đi bộ trên sân trường. Vì vậy, tôi luôn luôn mang theo một cây bút và giấy ghi chú để viết ra tất cả mọi thứ tôi cần. Thật khó để buộc bản thân có thói quen lưu trữ các ghi chú một cách có tổ chức khi trở về sau một ngày dài trên  lớp, nhưng nếu không sau này, bạn sẽ phải trả giá. Nếu không biết sắp xếp và tổ chức thì bạn sẽ khó có thể tìm thấy đơn hàng giữa một chồng bài tập lộn xộn trên bàn khi cần đến. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể tạo ra một hệ thống lưu trữ thông tin luôn sẵn sàng, tự rèn luyện thói quen lưu trữ thông tin đúng nơi quy định sau khi trở về từ lớp học và các kì thi.

6. LUÔN LUÔN ĐỂ Ý ĐẾN CÁC YẾU TỐ CẦN THIẾT

Sẽ có những lúc mà bạn không biết làm thế nào để hoàn thành: 7bài kiểm tra, 3 bài thi giữa kì, 4 bài luận và một bài thuyết trình. Bạn rất dễ hoàn toàn quên mất việc kinh doanh, nhưng bạn cần dành chút thời gian để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Cho dù có những hóa đơn cần được thanh toán hoặc khách hàng có yêu cầu thầu phức tạp, hãy nhớ rằng khi bạn bắt đầu bỏ qua những phần quan trọng của doanh nghiệp của bạn cũng là lúc bạn bắt đầu đánh mất tương lai của doanh nghiệp. Khi bạn gây dựng nên thứ gì đó, hãy chịu trách nhiệm về tương lai của nó

7. NHỚ RẰNG KHÁCH HÀNG / NHÀ CUNG CẤP SẼ NHẬN RA BẠN VẪN CÒN ĐI HỌC

Các nhà cung cấp thường sẽ rất ấn tượng với việc bạn có thể vận hành một công ty khi còn rất trẻ và đi học toàn thời gian. Họ thường cho rằng chỉ khi bạn dành toàn bộ thời gian kinh doanh, bạn sẽ mang lại cho họ dịch vụ tuyệt vời và duy trì được việc làm ăn. Khách hàng có thể để tâm hoặc bỏ qua vấn đề này, nhưng miễn là bạn chuyên nghiệp, họ sẽ có thể bỏ qua những định kiến về  hình mẫu "đứa trẻ đại học điển hình" và đồng ý làm việc với bạn.

8. GIỮ TỔNG CHI PHÍ THẤP

Thời sinh viên có thể là khoảng thời gian căng thẳng về tài chính, đặc biệt  nếu bạn cùng lúc phải điều hành một doanh nghiệp. Nếu giữ chi phí cố định càng thấp càng tốt , bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc làm thế nào để trả các hóa đơn doanh nghiệp mỗi tháng. Nếu bạn đang nghĩ đến việc vận hành một công ty phân phối, hãy xem liệu  các nhà cung cấp của bạn có sẵn sàng chuyển hàng trực tiếp đến khách hàng hay không, để bạn không cần phải lo lắng về việc có hàng tồn trong kho. Ngoài ra, như đã thảo luận trong điểm tiếp theo, việc thuê người hoặc hợp tác sẽ chỉ thêm chi phí vào hóa đơn của bạn mà thôi.

9. ĐỪNG HỢP TÁC /THUÊ THÊM ĐỒNG NGHIỆP TRỪ KHI BẠN BUỘC PHẢI LÀM VẬY

Có vẻ như đây là một ý tưởng tuyệt vời: bạn có những người bạn trong trường đại học có cùng mối quan tâm về việc kinh doanh. Họ muốnmở rộng nó, và họ nhìn thấy doanh nghiệp của bạn là có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, bạn nên dừng việc này lại vì hai lý do:

Lý do thứ nhất là vì những bất đồng về việc tiền nong giữa  bạn bè và những khó khăn trong việc giữ kỉ luật khi mọi việc không diễn ra suôn sẻ (việc này chắc chắn sẽ xảy ra).

Lý do thứ hai là bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí để thuê một ai đó, và nếu làm vậy, thu nhập của bạn sẽ giảm, đặc biệt khi doanh nghiệp phát triển chậm hơn so với dự kiến. Biết tìm kiếm sự giúp đỡ là rất quan trọng nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc tất cả những ưu và nhược điểm trước khi nhận thêm người mới vào doanh nghiệp của bạn.

10. ĐỪNG ĐỂ SỰ KHÁC BIỆT TRONG SỰ NGHIỆP TIỀM NĂNG CỦA BẠN LÀM BẠN CHÙN BƯỚC

Năm thứ ba đại học tôi có rất nhiều bạn bè  tham dự hội chợ việc làm và cạnh tranh để thực tập tại công ty nơi họ hy vọng sẽ có được một vị trí tốt. Trong khi phần lớn mọi người lựa chọn con đường đó, tôi biết rằng mình có niềm đam mê khác cho tương lai . Nếu việc tự kinh doanh  là mục tiêu của bạn và doanh nghiệp của bạn đủ thành công để trả các hóa đơn sau khi ra trường , thì hãy giữ vững hoạt động kinh doanh của mình và tập trung vào phát triển nó. Nếu bạn thấy một công việc hành chính có vẻ không mấy hấp dẫn, thì chắc chắn nó sẽ càng kém thú vị hơn khi bạn nhận được công việc đó. Sẽ rất khó khăn để đi theo con đường khác biệt so với bạn bè, nhưng cuối cùng đó là sự khác biệt giữa người đuổi theo ước mơ của mình và những người ngồi lại và đi theo đám đông.

Other Post


Checklist và tầm quan trọng trong quản lý công việc
Sunday, September 5, 2021
Checklist là một danh sách cụ thể những công việc cần được thực hiện để hướng đến những mục tiêu đề ra để đảm bảo được công việc không bị bỏ sót. Do đó, bạn cần phải có những checklist để có thể liệt kê những công việc từ nhỏ đến lớn trong công việc. Ngày nay, có rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề nên...
5. Chính sách hoàn tiền
Wednesday, February 26, 2020
Hoàn tiền dịch vụ
QUY TRÌNH VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA QUY TRÌNH TRONG QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP
Saturday, February 1, 2020
Để vận hành một cách có hiệu quả, tổ chức phải xác định và quản lý nhiều hoạt động có liên hệ mật thiết với nhau . Bất cứ hoạt động nào tiếp nhận các đầu vào và chuyển thành các đầu ra có thể coi như một quá trình. Thông thường đầu ra của quá trình này sẽ là đầu vào của quá trình tiếp theo
JIT - Hệ thống quản lý sản xuất tinh gọn
Saturday, February 1, 2020
Quản lý sản xuất tinh gọn hướng tới luồng sản phẩm di chuyển trên dây chuyền có quy mô lô càng nhỏ càng tốt để giảm thiểu bán  thành phẩm giữa các công đoạn sản xuất. Doanh nghiệp thường tổ chức nhiều dây chuyền sản xuất có quy mô lô nhỏ, với quy hoạch dạng tế bào là  một hình thức đặc trưng. Dây ch...
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

  • Phân công việc
  • Quản lý và theo dõi
  • Cập nhật thông tin & báo cáo
  • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS