10 CÁCH CẢI THIỆN DÒNG TIỀN MẶT CHO DOANH NGHIỆP

Dưới đây là 10 cách bạn có thể làm để cải thiện dòng tiền của bạn:

1. TỔ CHỨC LỊCH RA HOÁ ĐƠN


Càng thu được tiền nhanh, bạn càng có nhiều vốn để phát triển kinh doanh. Để có thể ra được hoá đơn sớm và thường xuyên, bạn hãy tuân theo lịch ra hoá đơn của một chương trình phần mềm kế toán như Intuit's Quickbooks hoặc Peachtree Software's Peachtree Complete Plus Time & Billing. Hai chương trình này có thể tự động phân loại các tài khoản phải thu theo tuổi nợ- ít hơn 30 ngày, trong khoảng từ 30 đến 59 ngày, trong khoảng từ 60 đến 90 ngày, v.v. Loại hệ thống báo hiệu tự động này giúp bạn có hành động sớm với các khoản nợ quá hạn.

2. TẬN DỤNG TỐI ĐA CÁC HẠN MỨC MUA CHỊU


Bạn hãy tận dụng tối đa thời gian cho phép nợ tiền hàng của nhà cung cấp (thường là 60 hoặc 90 ngày). Hãy xem như đây là một khoản vay mà không phải trả lãi. Nó giúp cho bạn có đủ thời gian để thu tiền bán hàng trong khi không cần phải trả nợ sớm.

3. TẬN DỤNG CÁC KHOẢN CHIẾT KHẤU THANH TOÁN CỦA NHÀ CUNG CẤP


Nếu các nhà cung cấp của bạn đề nghị chiết khấu cho bạn nếu bạn trả tiền sớm (thường là trong vòng hai tuần kể từ ngày nhận được hoá đơn), bạn hãy tận dụng cơ hội này. Bạn hãy nhìn nhận vấn đề theo cách sau: 2% chiết khấu trên trị giá hoá đơn trong 30 ngày sẽ tương đương với lãi suất 24% lãi trong một năm nếu mang số tiền này đi đầu tư. Nếu các nhà cung cấp của bạn không đề nghị kiểu khuyến khích này, bạn hãy yêu cầu họ; rất có thể họ sẽ vui lòng chiết khấu cho bạn để đổi lấy việc họ sẽ nhận được tiền sớm hơn.

4. CÂN ĐỐI LƯỢNG KHÁCH HÀNG


Nhiều công ty chuyên ngành cũng như các công ty cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp- như các công ty quảng cáo và quan hệ công chúng, các công ty dịch vụ kế toán, luật, bất động sản,... - đều làm việc với các khách hàng theo từng dự án. Bạn hãy tìm cách để biến một số khách hàng này thành khách hàng thường xuyên của bạn, hàng tháng họ phải trả cho bạn một khoản tiền nhất định cho một số dịch vụ. Bạn có thể khuyến khích để họ trở thành khách hàng thường xuyên của bạn bằng cách khuyến mãi dịch vụ, gia tăng chiết khấu. Điều này làm giảm lợi nhuận của bạn nhưng nó sẽ giúp bạn nhìn thấy trước được dòng chảy tiền của mình.

5. KIỂM TRA GIÁ BÁN CỦA BẠN


Giá bán của bạn có theo theo kịp với việc gia tăng chi phí của bạn không? Lần cuối cùng bạn tăng giá bán là khi nào? Nhiều doanh nghiệp nhỏ do dự khi tăng giá bán vì họ e ngại là họ sẽ mất khách hàng. Thực tế các khách hàng thường mong nhà cung cấp của họ tiến hành tăng giá chút ít nhưng thường xuyên. Bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra giá ở các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu họ bán giá cao hơn, bạn nên làm theo.

6. KHÔNG MUA TẤT CẢ Ở CÙNG MỘT NƠI


Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hàng từ nhiều nhà cung cấp. Bạn hãy kiểm tra kỹ nơi nào bạn phải trả cho dịch vụ cộng thêm, và nơi nào bạn có thể tiết kiệm do việc chi trả tiền hoá đơn thuần. Ví dụ, bạn muốn mua một phần cứng cho máy vi tính của bạn từ một nhà bán sỉ dịch vụ cộng thêm- người này có thể giúp bạn chọn đúng hệ thống mà bạn đang cần cho công việc kinh doanh, và bạn có thể mua những mặt hàng khác như máy in, dây cáp, hoặc một phần mềm bằng cách đặt hàng qua email hoặc mua từ một nhà buôn khác. Để đảm bảo bạn mua đúng giá, bạn có thể so sánh với giá cả của các thiết bị văn phòng đặc trưng (như máy vi tính, phụ kiện máy in).

7. TỔ CHỨC HỢP TÁC MUA HÀNG


Tiết kiệm tiền mua phụ kiện bằng việc rũ một số đồng nghiệp cùng mua các phụ kiện như đĩa mềm và giấy in với số lượng lớn, sau đó chia nhau tiền chiết khấu.

8 THƯƠNG LƯỢNG LẠI CÁC HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM VÀ CÁC CHÍNH SÁCH CỦA CÁC NHÀ CUNG CẤP KHÁC


Có phải bạn đang có những hợp đồng với giá cả ưu đãi nhất cho các dịch vụ bảo hiểm, điện thoại, và các chi phí giao dịch thường xuyên khác? Hàng năm, bạn hãy ký lại từng hợp đồng bảo hiểm và lấy ba bảng giá từ các nhà cung cấp khác nhau cho mỗi hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo rằng bạn đang có được mức giá hợp lý nhất. Bạn hãy lưu ý đến những dịch vụ nhạy cảm về giá như dịch vụ điện thoại đường dài hoặc dịch vụ sử dụng Internet. Hãy kiểm tra thường xuyên những hoá đơn này và gọi điện đến một vài nơi kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang có được mức giá thấp nhất.

9. KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ LƯỢNG HÀNG TỒN KHO


Tích trữ quá nhiều hàng trong kho làm cho một số tiền lớn bị đóng băng. Thường xuyên theo dõi vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp đảm bảo rằng chúng đang được lưu giữ với một lượng hợp lý cho ngành công nghiệp của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách tính toán tỉ số quay vòng hàng hoá (lấy giá vốn hàng bán chia cho giá trị trung bình của lượng hàng tồn kho). Hãy tránh việc mua nhiều hơn số bạn cần trong trường hợp bạn bị các nhà cung cấp nhử mồi bằng chiết khấu lớn; điều này có thể làm cho bạn bị cạn tiền mặt. Hãy kiểm tra định kỳ để xác định hàng chậm luân chuyển và hàng tồn, và nên trì hoãn những đơn hàng tiếp theo để có thể sử dụng lượng hàng đang tồn trong kho hoặc thanh lý chúng với giá vốn để cải thiện dòng chảy tiền mặt của bạn.

10. CÂN NHẮC VIỆC ĐI THUÊ THAY CHO PHẢI MUA


Đi thuê nói chung tốn kém hơn mua, nhưng những chi phí này có thể chấp nhận được do có những lợi ích của dòng chảy tiền. Bằng cách thuê thiết bị máy vi tính, xe ô tô, hoặc các thiết bị khác mà bạn cần để mở rộng kinh doanh, bạn sẽ không bị cạn tiền mặt hoặc không bị nợ. Số tiền này có thể giúp bạn điều hành công việc kinh doanh hàng ngày được tốt hơn. Chi phí thuê cũng được tính vào chi phí kinh doanh, do vậy các phúc lợi về thuế vẫn giữ nguyên ngay cả khi không mua hàng.

Other Post


5 Bí Quyết Tối Đa Hoá Việc Quản Lý Thời Gian
Monday, April 13, 2020
Bạn là một sinh viên với niềm đam mê kinh doanh và mong muốn khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường? Nhưng bạn có hàng tá bài tập phải giải quyết, những kỳ thi khó khăn đang chờ đợi, vậy làm thế nào để bạn có thể vừa phát triển công việc của bạn mà vẫn đảm bảo việc học hành? Câu trả lờ...
Cách xây dựng OKR trong doanh nghiệp
Wednesday, February 5, 2020
Nói một cách đơn giản, OKR (Objectives and Key results) là phương pháp quản trị doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp định lượng và tạo ra những kết quả then chốt (key results) cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu (objectives) trong một thời hạn nhất định, thường là theo quý. Các chỉ số OKR có thể được ...
Tại sao họ chọn công ty bạn? - Chiến lược giữ nhân tài
Wednesday, April 8, 2020
"...bất cứ MBA nào cũng biết về quy trình tuyển dụng của Goldman Sach...". Làm thế nào để công ty bạn có thể tăng khả năng cạnh tranh với rất nhiều công ty khác trong việc thu hút người tài? Làm sao để nhân viên giỏi tự tìm đến công ty bạn? Hãy tạo cho công ty mình những dấu ấn riêng theo ý tưởng dư...
Chiến Lược Tuyển Dụng "Bốc Cả Nhóm" - Món Ngon Không Dễ Nuốt (Phần 2)
Tuesday, March 31, 2020
Bằng cách thu hút toàn bộ nhóm quản lý chuyên trách của đối thủ, các doanh nghiệp có thể nhanh chóng tăng năng lực cạnh tranh mà không cần phải đau đầu với việc sáp nhập hay mua lại. Đây là chiến lược mang tính mạo hiểm cao nhưng nếu thắng lợi thì doanh nghiệp cũng có thể thu được hiệu quả đáng kể.
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

  • Phân công việc
  • Quản lý và theo dõi
  • Cập nhật thông tin & báo cáo
  • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS