Bài Học Về Xây Dựng Môi Trường Làm Việc Lành Mạnh Từ Triết Lý Goldilocks

CÂU CHUYỆN VỀ GOLDILOCKS 

Chuyện kể rằng, có cô bé tên là Goldilocks bị lạc trong rừng. Cô đi mãi và cuối cùng đến một ngôi nhà nhỏ của gia đình gấu gồm gấu bố, gấu mẹ và gấu con. Khi vào trong nhà, Goldilocks nhìn thấy ba chiếc ghế, nhưng chiếc thứ nhất quá cao, chiếc thứ hai quá rộng, chỉ có chiếc thứ ba là vừa vặn. Cô ngồi lên chiếc ghế thứ ba. Cô bé lại nhìn thấy ba đĩa súp ở trên bàn, đĩa thứ nhất quá nóng, đĩa thứ hai quá nguội, đĩa thứ ba rất vừa. Cô bé ăn đĩa súp thứ ba. Cô bé đi lên thang gác và nhìn thấy ba chiếc giường. Chiếc thứ nhất dài quá. Chiếc thứ hai thì rộng quá. Chỉ có chiếc thứ ba là vừa vặn. Cô bé leo lên chiếc giường thứ ba và ngủ ngon lành.

Câu chuyện còn tiếp diễn nhưng chúng ta tạm dừng lại ở đây để bàn về có ý nghĩa mà câu chuyện có thể mang lại trong lĩnh vực quản lý nhân sự. Goldilocks từ lâu được xem như một thách thức “kinh điển” trong quản lý và điều hành kinh doanh. Nếu chủ doanh nghiệp thúc đẩy nhân viên quá mức để đạt được các kết quả, họ sẽ phẫn nỗ với sếp. Họ nói xấu sau lưng sếp, chua chát than phiền về một môi trường làm việc bóc lột – nơi mà cuộc sống của họ bị hiến sinh cho sự giàu có của doanh nghiệp. Bất cứ cơ hội nào có được, họ sẽ chuyển sang ngay doanh nghiệp khác, rất có thể là một trong số các đối thủ cạnh tranh.

Song nếu chủ doanh nghiệp quá tốt đối với nhân viên và gỡ bỏ các yêu cầu để tạo dựng một môi trường làm việc thoải mái, tràn ngập sự vui vẻ, điều gì xảy ra? Các nhân viên bắt đầu cho rằng sếp rất dễ dãi và lợi dụng ngay sự tốt bụng đó.  

Họ đề nghị ngày càng nhiều thứ hơn, thậm chí khi những gì doanh nghiệp đang đem lại cho họ đã cao hơn mức trung bình của ngành. Các nhân viên bắt đầu trễ nải với công việc. Không những vậy, họ bắt đầu bình luận về các quyết định của ban quản lý, và khăng khăng rằng chủ doanh nghiệp còn rất nhiều điều cần làm hơn nữa.  

Vấn đề đặt ra thách thức cho các chủ doanh nghiệp là xây dựng mối quan hệ với nhân viên thế nào cho thích hợp? Làm thế nào có được một môi trường làm việc tích cực và lành mạnh cho các nhân viên nhưng cũng không quá dễ dãi?  

Bob Weiner - chủ tịch hãng Constantine Carpet – nhà sản xuất thảm hàng đầu tại Mỹ, với trên 270 nhân viên văn phòng tại hội sở chính và một vài văn phòng đại diện cũng đã từng phải đối mặt với vấn đề này.

Điều đáng mừng là Bob đã tìm ra giải pháp cho thách thức Goldilock và kết quả Constantine Carpet được nhiều người biết đến cho một môi trường làm việc tích cực và các mối quan hệ sếp - nhân viên tốt đẹp trong mỗi ngày làm việc.  

Dưới đây là một vài bí quyết của Weiner trong việc xây dựng mối quan hệ thành công với các nhân viên. 

1. BẠN KHÔNG PHẢI LÀ “SẾP”  

Weiner cho biết: “Các nhân viên của tôi nên suy nghĩ về công ty cũng như sự thịnh vượng chung, chứ không phải về mối quan hệ với tôi trên cương vị một cá nhân”.  

Theo giải thích Weiner, các nhân viên ngày nay có xu hướng đặt câu hỏi nhiều hơn cho cácnhà quản lý và rất dễ phẫn nộ với sếp vì một bất đồng cá nhân nào đó. “Các chủ doanh nghiệp không thể chỉ nói với mọi người rằng hãy làm điều gì đó bởi vì ‘Tôi là sếp’. Kết quả sẽ trái ngược”, Weiner nhận định.  

Chìa khoá ở chỗ, hãy đảm bảo rằng các nhân viên không nhìn nhận chủ doanh nghiệp như một ai đó quá hào phóng hay quá keo kiệt, mà phải là ai đó thực sự thông minh và có đủ khả năng xây dựng một doanh nghiệp thành công. Chủ doanh nghiệp nên là người mà bộc bạch được cho các nhân viên thấy rằng trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn phát đạt, những nhân viên nào có năng lực và làm việc hiệu quả cũng sẽ phát đạt theo.  

2. SẾP KHÔNG LÀ BẠN CỦA NHÂN VIÊN

Weiner nhớ lại khi Constantine Carpet mới bắt đầu đạt được các kết quả tốt, “Tôi rất gần gũi với các nhân viên. Và đôi lúc điều đó khiến tôi gặp rắc rối, chẳng hạn như khi tôi phải sa thải họ”.  

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng các chính sách khi công ty đã vượt qua giai đoạn khởi sự ban đầu. Hãy để các nhân viên biết rằng thành công của họ sẽ phụ thuộc vào sự tuân thủ các chính sách đó chứ không phải các mối quan hệ cá nhân với sếp.  

3. ĐƯA CÔNG TY TRỞ THÀNH “NGƯỜI THỨ BA TRONG CĂN PHÒNG”  

Weiner cho biết: “Các nhân viên nên suy nghĩ về thành công của công ty, chứ không phải thành công của họ. Ông luôn nhấn mạnh với các nhân viên rằng mọi mục tiêu trước hết phải mang lại lợi ích cho cả công ty và từ đó mới là lợi ích của mỗi người.  

Lời khuyên của Weiner là: “Bạn hãy đặt công ty vào trong một căn phòng như một người thứ ba cùng với bạn và nhân viên, rồi bạn nói với nhân viên rằng nếu người thứ ba này hạnh phúc, bạn và các nhân viên cũng sẽ hạnh phúc theo”.

4. XÂY DỰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÍCH LỆ NHÓM, THAY CHO CÁC KHÍCH LỆ CÁ NHÂN  

Weiner nhìn nhận quả quyết rằng các phần thưởng cùng những khích lệ khác không nên dựa vào kết quả công việc của từng cá nhân mà nên được dựa trên kết quả kinh doanh của cả nhóm hay cả công ty.

Minh họa cho nhận định này, Weiner kể về các phần thưởng hiệu suất công việc tại Constantine Carpet: “Chúng tôi đặt ra các mục tiêu đầu ra cho hoạt động nhuộm hay trang trí, và đảm bảo rằng mọi người biết nếu toàn thể nhà máy sản xuất ra nhiều sản phẩm hơn tính trên đầu người và đạt được hạn ngạch, tất cả mọi người đều có lợi. Nếu vượt hạn ngạch, mọi người trong nhà máy sẽ nhận được phần thưởng lớn”.  

5. THẤU HIỂU NHÂN VIÊN

Vào một mùa hè nóng nực, tại Constantine Carpet, Weiner trang bị các quạt gió và máy làm lạnh tại khắp mọi nơi trong văn phòng làm việc, cũng như nhiều thiết bị khác để các nhân viên cảm thấy thoải mái và mát mẻ. Weiner khuyên rằng các chủ doanh nghiệp nên chủ động quan tâm đến nhu cầu của nhân viên mà không đợi đến khi các nhân viên yêu cầu.  

6. ĐỂ CÁC NHÂN VIÊN NHÌN NHẬN ĐƯỢC TÍNH LOGIC CỦA VẤN ĐỀ  

Cuối cùng, Weiner cho biết, các chủ doanh nghiệp không nên phải thường xuyên giải thích cặn kẽ với các nhân viên, việc để các nhân viên thấy được tính logic trong những gì mình đang làm là rất quan trọng.  

Weiner nói: “Nếu mọi người có thể hiểu tại sao những gì bạn đang làm lại có ý nghĩa lớn, nếu mọi người có thể thấy được yếu tố hợp lý trong công việc của bạn và rằng nó giúp ích nhiều cho thành công và giá trị kinh doanh chung, mọi người sẽ không xem đó như một lệnh chuyên quyền từ người sếp độc đoán”.

Other Post


Công Ty Này Giữ Được 95% Nhân Viên Của Mình - Đây Là Bí Quyết Của Họ
Sunday, March 15, 2020
Công ty Location Labs tại Callifornia, Mỹ tự hào với tỉ lệ giữ chân nhân viên lên đến 95% - một con số đáng ngưỡng mộ. Công ty này làm được điều đó là do đâu? Một môi trường có khả năng giữ chân nhân viên tốt là như thế nào? Và làm sao doanh nghiệp của bạn có thể có được môi trường như vậy? Bài phỏn...
Những Hình Thức Xung Đột Có Thể Mang Đến Chất Lượng Sản Phẩm Tốt Hơn
Thursday, April 23, 2020
Oysters và đối tác có điểm chung: một chút xung đột có thể tạo ra kết quả tuyệt vời. Khi các đối tác trong một liên minh xảy ra xung đột với nhau, đó là điều cần thiết để tạo ra được một sản phẩm thành công cả về mặt kỹ thuật và thương mại.
Tại Sao Người Quản Lý Luôn Đối Xử Với Nhân Viên Như Một Đứa Trẻ ? Khoa Học Giải Thích Ra Sao?
Sunday, March 15, 2020
Điều này làm cho bộ não của người lãnh đạo trở nên khiếp sợ hơn bất cứ thứ gì - và ngay lập tức đẩy bạn vào chế độ phụ huynh với nhân viên.
6. Chính sách bảo mật thông tin
Tuesday, February 25, 2020
Mọi thông tin về công việc của bạn được mã hoá hoàn toàn theo tiêu chuẩn AES
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

  • Phân công việc
  • Quản lý và theo dõi
  • Cập nhật thông tin & báo cáo
  • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS