OKR Là Gì? Hiểu & Lập OKR Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

OKR là gì?

OKR (Objectives and Key Results), tạm dịch ra tiếng Việt là Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt, là một phương pháp quản trị giúp doanh nghiệp gắn kết mục tiêu cụ thể với kết quả chung của một tổ chức, tập thể lớn.

Để áp dụng OKR, doanh nghiệp phải hướng toàn bộ thành viên đi theo các mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Trường phái quản trị này gồm 1 mục tiêu (Objective), thứ là doanh nghiệp cần đạt được và 5 kết quả cụ thể (Key result), các kết quả có thể đo lường được để đạt được mục tiêu nói trên. Để thúc đẩy nhân viên thực hiện theo OKR, người quản trị sử dụng các ý tưởng làm phương tiện để thúc đẩy sự phát triển.

OKR là gì

Lợi ích của phương pháp này là giúp nhân viên trong công ty xác định đâu là ưu tiên cần thực hiện, từ đó tập trung sức lao động vào những mục tiêu có thể đo lường được, không sa đà vào những công việc không có giá trị, làm rào cản tăng hiệu suất lao động.

Mục tiêu trong OKR không xem xét giới hạn khả thi khi triển khai. Tỷ lệ thành công của 1 OKR không nhất thiết phải đạt tới 100% trong ngắn hạn. Việc đạt được phần lớn mục tiêu (khoảng 70 – 80%) đã được coi là thành công.

OKR giúp quản trị hiệu quả hơn

Ngoài ra, trường phái quản trị OKR còn giúp các thành viên trong công ty giao tiếp với nhau một cách hiệu quả hơn, làm dịch chuyển phương pháp tiếp cận từ chỉ quan tâm tới kết quả chung của công việc (tốt hay xấu, nhanh hay chậm) thành quan tâm tới sự hoàn thành mục tiêu của người nhân viên (hoàn thành được bao nhiêu phần trăm mục tiêu, nguyên nhân của sự không hoàn thành, cần cố gắng gì để hoàn thành toàn bộ mục tiêu…).

1. Objective – Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là một thuật ngữ để chỉ những điều mà chúng ta mong muốn đạt được trong tương lai. Mục tiêu dẫn lối chúng ta đi đúng con đường và cung cấp động lực để ta vươn tới điều mà mình mong muốn. Có thể coi mục tiêu là một điểm đến trên bản đồ.

2. Key Results – Kết quả then chốt là gì?

Kết quả then chốt là những kết quả có thể đo lường được, dùng để đánh giá xem ta đã đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra hay chưa. Có thể coi kết quả then chốt là con đường dẫn ta tới điểm đến trên bản đồ.

3. Cách thức triển khai?

Nếu mục tiêu là điểm đến, kết quả then chốt là con đường, thì cách thức triển khai chính là phương tiện để ta có thể đi đến đích đến cuối cùng (bắt taxi, chèo thuyền, đi máy bay,…).

Để giúp hiểu rõ hơn về những tính chất cần có trong mỗi thành tố, bạn có thể theo dõi trong bảng tổng hợp dưới đây:

 

Mục tiêu

Kết quả then chốt

Cách thức

Tính chỉ dẫn v    
Sự sắp xếp để đi đúng hướng v    
Sự tác động mạnh v v  
Tham vọng   v  
Đo lường được   v v
Sự truyền cảm hứng v    
Sự rõ ràng v    
Sự cụ thể   v v
Trong tầm kiểm soát     v
Trong phạm vi ảnh hưởng của bạn v v v
Đúng trong khoảng thời gian giới hạn v v v
Số lượng 1-4 1-5 tối thiểu 1

Một số ví dụ cụ thể về OKR

1. Objective – Mục tiêu

 • Trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường.
 • Cho ra mắt ứng dụng phổ biến nhất trên App Store.
 • Tạo ra nhiều doanh thu hơn so với năm ngoái.

2. Kết quả then chốt

 • Test sản phẩm có 99% tiêu chí đạt yêu cầu.
 • Giá trị của doanh nghiệp đạt $150 triệu.
 • Chốt 10 bản hợp đồng có giá trị $100.000.
 • Được 3 tờ báo lớn trên cả nước nhắc tới tên.

3. Cách thức triển khai

 • Thuê nhân viên phụ trách quản lý vấn đề phát triển ứng dụng di động.
 • Chạy 5 chiến dịch PR.
 • Xây dựng kịch bản bán hàng lý tưởng.

Vài nét về OKR

Khái niệm OKR được nhắc tới lần đầu vào năm 1954, bởi chuyên gia tư vấn quản trị nổi tiếng Peter Drucker. Từ thời điểm thế giới còn lạ lẫm trước phương thức quản trị cấp tiến này, nó đã trở thành kim chỉ nam cho sự phát triển thần tốc của Google, Intel hay FPT.

vài nét về OKR

Other Post


Quản Lý Dự Án Dành Cho Người Thường
Tuesday, April 14, 2020
Với hàng trăm dự án phát triển, hàng ngàn công trình mọc lên thì thực ra Quản lý Dự án ("QLDA") phải là môn học được đưa lên hàng đầu ở nước ta. Ấy vậy mà tìm đỏ mắt cũng không thấy trường đại học nào giảng dạy môn học này một cách quy củ và chuyên sâu; thậm chí việc thi lấy chứng chỉ QLDA nội địa l...
Tại Sao Người Quản Lý Luôn Đối Xử Với Nhân Viên Như Một Đứa Trẻ ? Khoa Học Giải Thích Ra Sao?
Sunday, March 15, 2020
Điều này làm cho bộ não của người lãnh đạo trở nên khiếp sợ hơn bất cứ thứ gì - và ngay lập tức đẩy bạn vào chế độ phụ huynh với nhân viên.
Khi nào nên cho nhân viên ra đi?
Wednesday, March 25, 2020
Phải cho nhân sự nghỉ việc là một điều rất khó khăn – về mặt tinh thần nó khiến chúng ta cảm thấy áy náy, ngại ngùng và tội lỗi. Tệ hơn, về mặt tài chính nhân sự nghỉ việc gây ra cho công ty những chi phí không hề nhỏ mà phần lớn các doanh nhân không nhận thức. Vậy thì trường hợp nào chúng ta nên sử...
Giới thiệu Remindwork
Tuesday, February 25, 2020
Giới thiệu về sản phẩm quản lý công việc hiệu quả: Remindwork - Không trễ hạn
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

 • Phân công việc
 • Quản lý và theo dõi
 • Cập nhật thông tin & báo cáo
 • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS