4 Bài Học Quản Trị Nhân Sự Từ Ban Nhạc The Beatles

BÀI HỌC 1:

Ngoài thời gian làm việc, các thành viên trong nhóm dành thời gian cùng nhau vui chơi.

Khi nhóm nhạc non trẻ The Beatles được xếp hạng đầu trên bảng xếp hạng Top Hit U.K vào năm 1963 với bài "Please please me", mọi người chỉ đơn giản cho rằng họ đã gặp may. Trên thực tế, nhóm đã phải làm việc cật lực hàng ngàn giờ trong phòng thu cũng như tại các câu lạc bộ ở Liverpool và Hamburg.

Ngoài tinh thần lao động hăng say cần mẫn, bốn chàng trai trong nhóm còn tự xây dựng bầu không khí làm việc thân thiện, cùng chia sẻ tình yêu âm nhạc, lòng say mê với rock‘n’roll, cùng đi du lịch, xem phim, cùng trải qua kỳ nghỉ cuối tuần…

Richard Branson - chủ tịch Tập đoàn Virgin rất nổi tiếng về khả năng xây dựng đội ngũ nhân viên năng động và sáng tạo. Ông nhấn mạnh môi trường làm việc vui tươi là yếu tố quan trọng đối với bất cứ công ty nào mới thành lập. Thế nhưng, không phải đội ngũ quản lý công ty nào cũng tạo dựng được môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Nếu các nhân viên không tạo lập được mối quan hệ thân thiện và không duy trì được bầu không khí làm việc vui vẻ thì hiệu quả làm việc của họ cũng đi xuống.

Ngày nay, người ta dường như bỏ quên tầm quan trọng của việc tạo dựng sự thân thiết và lòng tin cậy lẫn nhau giữa các thành viên - những nhân tố chính giúp nhóm làm việc tránh khỏi áp lực khi hợp tác. Nhiều công ty phát triển “nhóm làm việc ảo” với những thành viên không hề gặp mặt nhau. Cách làm này có thể hiệu quả đối với những dự án kỹ thuật, nhưng lại cực kỳ sai lầm nếu áp dụng cho doanh nghiệp làm dịch vụ.

BÀI HỌC 2:

Duy trì tinh thần sáng tạo và đổi mới của các thành viên. 

Phần lớn các nhóm nhạc rock chỉ sáng tác và biểu diễn những bài hát giống nhau. Bí mật thành công của The Beatles trong việc lôi kéo khán giả đến với mình chính là sự đa dạng trong phong cách âm nhạc. Từ album này đến album khác, từ lần xuất hiện này đến lần xuất hiện khác, The Beatles luôn làm khán giả say mê bởi những giai điệu lạ lùng, những kỹ thuật thu âm hiện đại, những nhạc cụ mới mẻ… Bạn hãy thử nghe "Yesterday" và "Revolution" để cảm nhận sự khác biệt, tính đột phá mà họ tự tạo ra cho âm nhạc của mình!

The Beatles không thể được nhiều người yêu mến như vậy nếu chỉ hát đi hát lại một bài “I Want to Hold Your Hand” đơn điệu. Cách tốt nhất để doanh nghiệp giữ chân khách hàng trung thành là phải thúc đẩy nhân viên liên tục cho ra những ý tưởng thay đổi sản phẩm và dịch vụ. Amazon đã từ từ bổ sung danh mục mua bán trên mạng của mình thành nhiều chủng loại hàng hóa, thay vì chỉ đơn thuần là sách như trước đây. Hãng xe Porsche liên tục đưa ra nhiều kiểu xe khác nhau, từ chiếc Boxster thể thao tới Cayenne SUV thanh lịch. Gần đây nhất, người khổng lồ Apple tăng doanh số vượt bậc nhờ phần mềm nghe nhạc iPod.

BÀI HỌC 3:

Để mọi thành viên có cơ hội bộc lộ khả năng và xây dựng thương hiệu riêng trong thương hiệu chung của nhóm.

The Beatles gặt hái thành công rất sớm phần lớn nhờ vào khả năng sáng tác tuyệt vời của John Lennon và Paul McCartney. Nhưng điều đó không có nghĩa là George Harrison và Ringo Starr chìm dưới cái bóng của hai người kia. Thường trong các nhóm nhạc, nghệ sĩ chơi trống ít được chú ý, nhưng ở The Beatles, John và Paul thường xuyên viết những bài hát riêng cho Ringo, ví dụ "With a Little Help from My Friends" trong album Sgt. Pepper, giúp anh có chỗ đứng trong lòng người hâm mộ. Tương tự, với George Harrison, nhóm hỗ trợ anh thực hiện nhiều bài hát đơn, một số bài nổi tiếng như Here Comes the Sun và Something (album Abbey Road).

Liên kết các nhân tài, hỗ trợ nhau cùng phát triển là một việc không hề dễ dàng. Các nhân viên trẻ mới vào công ty làm việc thường gặp nhiều khó khăn do không được đánh giá cao. Là thành viên của một nhóm đã tốt, nhưng sẽ tốt hơn nếu thỉnh thoảng giao riêng cho từng cá nhân những dự án vừa tầm để họ đều có cơ hội thể hiện mình.

BÀI HỌC 4:

Đặt những nhân viên tài giỏi vào cùng một nhóm làm việc, “trộn” nhân viên có một thế mạnh đặc biệt với các nhân viên có khả năng đồng đều.

Nhóm The Beatles nhờ biết kết hợp những tài năng khác biệt và tinh thần cạnh tranh lành mạnh đã tạo ra thành công vang dội. Paul McCartney và John Lennon giống như những nhân viên có khả năng đồng đều, am hiểu âm nhạc, chơi được nhiều nhạc cụ, có khả năng sáng tác, viết lời… trong khi George Harrison và Ringo Starr như những nhân viên có thế mạnh đặc biệt. Harrison là một tay chơi guitar cực kỳ xuất sắc, còn Starr là một tay trống cừ khôi.

Nghệ thuật xây dựng nhóm làm việc hiệu quả nằm ở việc lựa chọn chính xác từng thành viên, cũng như sự kết hợp giữa các chuyên viên và những nhân viên khác. Không may là nhiều doanh nghiệp quá chú trọng đến các chuyên viên giỏi đào sâu trong một lĩnh vực, khiến họ tạo ra những sản phẩm chỉ tốt ở một điểm nào đó, nhưng không phù hợp nhu cầu thông thường của khách hàng. Vì vậy, hãy kết hợp những nhân viên có khả năng cơ bản ổn định với một vài cá nhân xuất chúng ở một số mặt nhất định. Việc làm này sẽ giúp sản phẩm tạo ra vừa phù hợp với xu hướng chung, vừa có những nét nổi trội so với các sản phẩm, dịch vụ cùng loại khác trên thị trường.

Other Post


Liệu Nhân Viên Nghỉ Việc Là Do Quản Lý Và Chính Sách Nhân Sự Yếu Kém?
Friday, March 20, 2020
Tôi có người bạn làm trong ngành Nhân sự . Mới năm ngoái anh ấy còn rất hăm hở vào công ty mới làm, nhưng hôm nay chưa tròn một năm đã nộp đơn xin nghỉ việc. Tại sao chỉ trong một thời gian ngắn mà anh ấy có thể bị xuống tinh thần nhanh như vậy
32 Chỉ số KPI hoạt động chính trong thương mại điện tử
Wednesday, February 5, 2020
Lựa chọn KPIs bắt đầu với những mục tiêu rõ ràng và những hiểu biết về các yếu tố tác động trong kinh doanh đến những mục tiêu này. Tất nhiên, KPIs bạn có thể phân biệt cho từng mục tiêu một cho nhà bán lẻ trực tuyến , cho dù những người có liên quan đến thúc đẩy bán hàng, tiếp thị hoặc cải thiện dị...
Vì Sao Các Startup Lại Thất Bại
Thursday, April 16, 2020
Trong vài năm gần đây, hoạt động kinh doanh khởi nghiệp tăng hơn 25%. Tuy nhiên, theo thống kê từ Statistic Brain, 25% số startup sẽ thất bại trong năm đầu tiên. Tỷ lệ này tăng theo thời gian, với 71% thất bại trước năm thứ 10. Tại sao lại có quá nhiều startup thất bại? Qua bài viết này, Saga.vn xin...
Quản Lý Doanh Nghiệp Theo Mô Hình Tích Hợp Lean - 6 Sigma
Tuesday, May 5, 2020
Tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực nhằm quản lý sản xuất hiệu quả, đảm bảo chất lượng sản phẩm hay dịch vụ cung cấp luôn là mục tiêu phấn đấu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc vận dụng các mô hình quản lý khác nhau để đạt được các mục tiêu này thường chưa cho kết quả như mong đợi.
RemindWork - Quản lý công việc

RemindWork Là ứng dụng đa nền tảng (PC, Mobile) để phân công và quản lý công việc cho tổ chức nhiều cấp quản lý

  • Phân công việc
  • Quản lý và theo dõi
  • Cập nhật thông tin & báo cáo
  • Tuyệt mật mã hoá dữ liệu công việc với khoá riêng và nhiều hơn nữa

Quản lý công việc mọi lúc mọi nơi bằng ứng dụng RemindWork trên Android và iOS